Mẹo sinh con theo ư muốn

 

Theo sinh lư của con người, việc sinh con trai hay con gái phụ thuộc vào loại tinh trùng của người chồng. Tất cả trứng của người phụ nữ đều chứa một nhiễm sắc thể giới tính X, trong khi nam giới có thể sinh ra hai loại tinh trùng khác nhau là loại mang nhiễm sắc thể giới tính X và loại mang nhiễm sắc thể giới tính Y.

Do vậy, nếu tinh trùng X thụ tinh với trứng (X-X) th́ sẽ sinh con gái, c̣n nếu tinh trùng Y thụ tinh với trứng (Y-X) th́ sẽ sinh con trai. Nói cách khác, sinh con trai hay con gái lệ thuộc vào người chồng hơn người vợ.

 

Tuy nhiên, phương pháp sinh con tính theo chu kỳ kinh nguyệt sẽ giúp thành công không nhỏ trong việc lựa chọn giới tính cho con theo ư muốn của các cặp vợ chồng.

 

Cụ thể, nếu muốn sinh con trai nên kiêng giao hợp nhiều trước ngày rụng trứng, giao hợp một lần vào thời điểm nghi ngờ rụng trứng.

 

C̣n nếu muốn sinh con gái th́ nên giao hợp mỗi ngày từ lúc sạch kinh và ngưng trước thời điểm dự đoán rụng trứng. Phương pháp này đă cho thấy khả năng thành công đạt 60-70%.

 

Để biết ngày rụng trứng, chị em phụ nữ nên đo nhiệt độ cơ thể 2-3 ṿng kinh. Mỗi buổi sáng khi thức dậy, c̣n nằm yên trên giường, lấy nhiệt kế ngậm vào dưới lưỡi trong 5 phút đo thân nhiệt.

 

Ghi lại nhiệt độ mỗi ngày trong một chu kỳ kinh nguyệt. Từ ngày có kinh thân nhiệt thấp, đến giữa kỳ kinh thân nhiệt bắt đầu cao hơn và giữ mức cao đó tới ngày có kinh của kỳ sau, lúc đó thân nhiệt bắt đầu thấp.

 

Ngày thân nhiệt tăng từ thấp lên cao (cuối nửa chu kỳ trước và đầu bán chu kỳ sau) là ngày trứng rụng. Hoặc đơn giản dễ tính hơn nhưng ít chính xác hơn là cách tính trước kỳ kinh 14 ngày là ngày rụng trứng. Ví dụ nếu ṿng kinh là 30 ngày th́ ngày rụng trứng là ngày thứ 16 (30-14 = 16).

 

Ngoài ra, chị em phụ nữ có thể kết hợp chế độ ăn kiêng. Chẳng hạn, nếu muốn sinh con trai th́ trước khi thụ thai 3 tháng chị em nên ăn chế độ nhiều muối mặn hơn b́nh thường, ăn thịt, cá, khoai tây, chuối và thực phẩm khô ướp muối, kiêng sữa, trứng, nước khoáng, cà chua, cà rốt...

 

Sau khi thụ thai th́ ăn trở lại b́nh thường. C̣n nếu muốn sinh con gái th́ chị em phụ nữ hăy ăn nhiều canxi (sữa), ít muối, ít kali...

 

Tuy nhiên, tỉ lệ thành công của các phương pháp sinh con theo ư muốn c̣n phụ thuộc vào nhiều yếu tố ngẫu nhiên.

 

V́ vậy, nếu có sai lệch, các cặp vợ chồng cũng đừng quá thất vọng, bởi những nỗi buồn chán do không được như ư sẽ làm ảnh hưởng tới việc nuôi dạy con cái và nảy sinh mâu thuẫn trong gia đ́nh.

 

Theo Thanh Niên

Sinh con theo ư muốn

 

Theo lời dạy của Aristote, nếu vợ chồng “gặp nhau” vào những ngày gió bắc th́ sinh con trai, ngày gió nam th́ sinh con gái. Các nhà giả kim thuật thời trung cổ lại khẳng định để sinh con trai, cần phải uống một hỗn hợp pha từ máu sư tử và giao hợp vào tuần trăng tṛn.

Giới tính gene học của thai nhi được quyết định bởi nhiễm sắc thể X của người mẹ và nhiễm sắc thể X hoặc Y của người cha. Nếu sự kết hợp là XX th́ sinh ra con gái, nếu là XY th́ sinh ra con trai. Luật điều chỉnh tự nhiên vẫn đảm bảo một tỷ lệ xấp xỉ giữa con gái và con trai.

Để tăng cơ may thụ thai con gái

Xác định thời điểm rụng trứng là rất quan trọng đối với việc thụ thai con gái. Muốn tăng cơ may sinh con gái th́ nên quan hệ mỗi ngày từ lúc sạch kinh đến 2-3 ngày trước khi rụng trứng.

Khi quan hệ không nên mang bao cao su hay áp dụng các phương pháp ngăn cản khác sau ngày rụng trứng. Giao hợp xa ngày rụng trứng thuận lợi cho những tinh trùng mang nhiễm sắc thể X (sinh con gái) - to nhưng chậm chạp.

Trong khi đó, tinh trùng mang nhiễm sắc thể Y (sinh con trai) yếu hơn và chết sớm hơn trong môi trường toan của âm đạo hoặc của niêm dịch cổ tử cung trước khi rụng trứng. Đến lúc rụng trứng th́ nồng độ tinh trùng mang nhiễm sắc thể X cần đậm đặc hơn rất nhiều mới đủ để thụ tinh cho trứng.

Muốn sinh con gái, không nên để nữ đạt khoái cực khi giao hợp, v́ khi đó, cơ thể người nữ bài tiết ra những chất làm cho môi trường âm đạo kiềm hơn và thuận lợi hơn cho các tinh trùng “sinh con trai”. Những co giật đi kèm với khoái cực cũng làm cho tinh trùng di chuyển vào cổ tử cung nhanh hơn, giúp cho tinh trùng “sinh con trai” có thêm cơ hội tiếp cận trứng để thụ tinh.

Để tăng cơ may thụ thai con trai

Giao hợp trước thời điểm rụng trứng quá xa sẽ giảm nhiều cơ may thụ thai con trai. Thích hợp nhất là trước thời điểm rụng trứng 24 giờ cho đến sau rụng trứng 12 giờ .

Định thời gian giao hợp liên quan đến thời điểm rụng trứng là yếu tố rất quan trọng để tăng cơ may có con trai. Niêm dịch cổ tử cung vào thời điểm rụng trứng ít toan hơn và cũng rất “trơn dính”, giúp cho tinh trùng Y đi gặp trứng nhanh hơn.

Sau khi đạt khoái cực, cơ thể tạo ra chất có lợi cho tinh trùng sinh con trai, những co giật đi cùng với khoái cực cũng giúp tinh trùng di chuyển nhanh qua cổ tử cung, tăng cơ may thụ tinh. Với nam giới, nên mặc đồ lót thoáng mát để không tăng nhiệt độ ở tinh hoàn làm giảm lượng tinh trùng, nên uống đồ uống có chất cà phê trước khi quan hệ v́ giúp cho tinh trùng mang nhiễm sắc thể Y di chuyển nhanh hơn.

Chế độ ăn

Để sinh con trai, người phụ nữ cần ăn thức ăn có nhiều Natri, Kali và hạn chế tối đa canxi, magiê (ăn mặn, kiêng trứng, pho-mát và sản phẩm sữa). Ngược lại, để sinh con gái, người phụ nữ phải ăn nhiều thức ăn có nhiều chất canxi và magiê, tránh thức ăn nhiều Natri và Kali (không ăn mặn, ăn các sản phẩm sữa, kiêng cà phê, trà, đồ hộp).

Một số thầy thuốc dùng kỹ thuật siêu âm để theo dơi nang noăn trưởng thành trong tuần lễ trước phóng noăn để xác định ngày rụng trứng và khuyên cặp vợ chồng nên quan hệ vào thời điểm thuận lợi để sinh con trai hay con gái.

Nhờ y khoa can thiệp - phương pháp Ericsson

Lựa chọn giới tính cho thai theo phương pháp y học là tiến tŕnh “rửa tinh trùng”, sao cho tinh trùng mang nhiễm sắc thể X tách riêng tinh trùng mang nhiễm sắc thể Y. Tinh trùng thụ tinh trứng ngoài tử cung rồi mới đem cấy vào cơ thể phụ nữ. Tỷ lệ thành công của phương pháp này từ 50-90% cho nữ và từ 50-70% cho nam.

Tuy nhiên, cả hai phương pháp dựa vào chế độ ăn và phương pháp Ericsson tách riêng 2 loại tinh trùng mang nhiễm sắc thể X hay Y đều c̣n bị hoài nghi v́ các kết quả chưa đem lại bằng chứng vững chắc. Có người c̣n lo ngại rằng, xử lư phân loại tinh trùng như vậy có thể làm hỏng tinh trùng, nhưng Ericsson biện hộ là phần lớn các bệnh do bất thường về nhiễm sắc thể đều đến từ nhiễm sắc thể X chứ không phải nhiễm sắc thể Y.

Theo VnExpress.net - BS Đào Xuân Dũng

Mẹo sinh con theo ư muốn ít hiệu quả

Tự nhiên đă tính toán để cân bằng giới tính giữa các bé trai và gái. (livingpictures)

Các loại tài liệu giúp sinh con trai, con gái theo ư muốn đang có mặt khá nhiều trên thị trường và được không ít người áp dụng. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng việc áp dụng chế độ ăn đặc biệt hay thay đổi môi trường âm đạo... theo sách rất ít mang lại hiệu quả.

Tuy chưa có em bé nhưng vợ chồng chị Ḥa vẫn quyết định áp dụng các biện pháp đặc biệt để "có thằng cu cho chắc, đứa sau th́ thoải mái thế nào cũng được". Chị mua một cuốn Sinh con theo ư muốn của Linh Sơn, do NXB Thanh Niên ấn hành năm 2000 và ra sức thực hiện theo các hướng dẫn trong sách. Loại tài liệu này tuy đă bị cấm lưu hành từ tháng 9/2003 nhưng hiện nay vẫn được bán ở nhiều hiệu sách tư nhân và hàng sách vỉa hè, sách cũ.

Tại mấy hiệu sách ở phố Nguyễn Xí (Hà Nội), chỉ cần hỏi sách sinh con theo ư muốn là người bán sẽ đem ra ngay. Bà chủ một quầy sách ở đây cho biết, tuy không thuộc dạng bán chạy, không gây sốt nhưng loại sách này có người mua đều đặn. Các ấn phẩm hay được hỏi nhất là Sinh con theo ư muốnNghệ thuật sinh trai sinh gái. Các sách này phần lớn được xuất bản từ trước khi có quy định cấm và đến nay vẫn c̣n.

Các báo, tạp chí cũng rải rác đăng các bài hướng dẫn thủ thuật chọn giới tính cho thai nhi. Tạp chí Truyền h́nh cáp Hà Nội quyển 6 tháng 2 năm nay dành hẳn một trang cho vấn đề này, trong đó khẳng định "các kết quả nghiên cứu chưa mang đến những bằng chứng vững chắc nhưng việc sinh con theo ư muốn là điều hoàn toàn có thể". Bài báo c̣n đăng 2 thực đơn dành cho những người muốn có hoàng tử hoặc công chúa. Ngay cả báo Sức khỏe đời sống cuối tuần thỉnh thoảng cũng có những bài viết nêu các biện pháp tăng khả năng sinh con theo ư muốn như tư thế t́nh dục, thời điểm giao hợp, chế độ ăn...

Trên các website, thông tin loại này càng phổ biến. Chuyên trang Sức khỏe sinh sản của www.cimsi.org.vn (một website của Viện Thông tin y học trung ương - Bộ Y tế) có hẳn một mục "Sinh con theo ư muốn", đăng chi tiết các cơ sở lư luận đến giải pháp thực hiện. Các bài về lĩnh vực này cũng có mặt ở nhiều website khác như www.webtretho.com, www.treem.net...

Chịu bao khó nhọc để chọn giới tính cho con

"Trước hết là phải thay đổi chế độ ăn trong vài tháng, không nhất thiết phải ăn mặn quá, nhưng phải bổ sung nhiều chất natri, kali qua thịt, chuối, khoai tây.... Những thứ giàu canxi như sữa th́ ăn in ít thôi v́ đó là thực đơn sinh con gái" - chị Ḥa nói. Chế độ ăn này, theo các tài liệu, sẽ tạo ra môi trường kiềm trong âm đạo, rất thuận lợi cho hoạt động của tinh trùng Y (c̣n môi trường axit sẽ có lợi cho tinh trùng X). Nhiều món trong "thực đơn chuẩn" không hợp khẩu vị như cà phê, các loại đậu... nhưng chị vẫn phải cố, món ưa thích là sữa th́ phải bấm bụng nhịn, tất cả v́ con.

Chị Ḥa cho biết, ăn uống mới chỉ là chặng khởi đầu. Vấn đề tiếp theo là định ngày thụ thai hợp lư. Theo cuốn sách trên cũng như nhiều tài liệu khác mà chị đă đọc, tinh trùng Y khỏe hơn, bơi nhanh hơn nhưng tuổi thọ lại không dài bằng tinh trùng X. V́ vậy nếu muốn sinh con trai, cần giao hợp ngay khi trứng rụng; c̣n muốn sinh gái th́ giao hợp trước vài ngày để khi trứng rụng th́ chỉ tinh trùng X đủ sức tiếp tục cuộc đua. Vấn đề là phải canh đúng ngày rụng trứng.

"Canh trứng vất vả lắm" - chị Giang, một bà mẹ đang mong có thêm con trai nhận xét. Hằng tháng, cứ đến ngày thứ 12 của chu kỳ kinh nguyệt, chị lại đến một cơ sở tư nhân để soi trứng: "Người ta đưa một đầu ḍ có camera qua âm đạo để kiểm tra kích thước các nang noăn, dựa vào đó để phán đoán nó sắp rụng hay chưa. Theo lư thuyết, trứng rụng vào ngày giữa chu kỳ nhưng thực ra, điều này có thể xảy ra vào các ngày xung quanh. V́ vậy, cứ phải soi liên tục cả tuần cho chắc". Chị Giang đă canh như vậy 4-5 tháng nay mà vẫn chưa "hoàn thành dự án" được v́ liên tiếp gặp trục trặc: Khi th́ chồng đi vắng vào ngày nhạy cảm, khi th́ v́ bận không đi soi được liên tục khiến trứng rụng mất lúc nào không biết, có khi "động binh" sớm quá khiến các chàng tinh trùng kể cả X hay Y đều không chờ được đến ngày trứng rụng.

Thông thường, các bà mẹ tương lai canh trứng bằng nhiều cách kết hợp: soi, đo nhiệt độ (thân nhiệt phụ nữ tăng trong đợt trứng rụng) và dùng que thử (cách dùng tương tự que thử thai, xác định rụng trứng qua hàm lượng hoóc môn trong nước tiểu).

Ngoài ra, để tăng khả năng thành công, chị Ḥa c̣n đến một pḥng khám tư nhân ở quận Hoàn Kiếm, nổi tiếng về dịch vụ tư vấn sinh con theo ư muốn, với sự có mặt của nữ bác sĩ từng là trưởng khoa của một bệnh viện phụ sản lớn tại Hà Nội. Không chỉ hướng dẫn cách ăn uống, tính ngày quan hệ, vị bác sĩ ở đây c̣n dặn khách hàng khi đến ngày quyết định th́ đến để "cải tạo" môi trường âm đạo. Bác sĩ sẽ dùng dung dịch mang tính kiềm hay axit (tùy nhu cầu sinh trai hay gái) để làm vệ sinh vùng âm hộ và âm đạo cho khách hàng để giúp những tinh trùng được chọn dễ "làm ăn" hơn.

Hiệu quả không đáng kể

Kỳ công vậy nhưng không phải ai cũng được thỏa nguyện. Vợ chồng chị Thành ở quận Hai Bà Trưng lên kế hoạch từ đứa đầu tiên nhưng liên tiếp 2 lần vẫn chỉ được "vịt giời". C̣n chị Thu ở tập thể Thanh Xuân (Hà Nội) sinh 3 lần để kiếm mụn con gái nhưng kết quả đều ngược lại. Tiến sĩ Nguyễn Viết Tiến, Giám đốc Bệnh viện Phụ sản trung ương, cho biết, hiện chưa có thống kê nào về hiệu quả thực sự của các biện pháp sinh con theo ư muốn kể trên, nhưng theo ông, chúng không mấy hiệu quả.

"Việc ăn cái ǵ hầu như không thể làm thay đổi tính chất kiềm hay axit của các dịch thể, trong đó có dịch vùng sinh dục" - ông Tiến khẳng định. Theo ông, để các hoạt động sống không rối loạn, cơ thể mỗi người đều có cơ chế duy tŕ độ pH luôn ở mức cân bằng. Chẳng hạn, nếu ta ăn thừa một chất nào đó, các cơ quan sẽ lọc bỏ bớt đi để thải loại ra ngoài, nếu không loại bỏ được sẽ gây thừa chất đó và làm hại cho cơ thể. Lấy ví dụ người phụ nữ muốn sinh con trai nên cố ăn mặn, thận sẽ phải lọc bỏ lượng muối thừa để duy tŕ sự cân bằng sinh lư giữa các chất. Khi cố gắng ăn quá nhiều chất nọ chất kia, người phụ nữ chẳng những đă làm khổ ḿnh vô ích mà c̣n có khả năng gây ra sự mất cân bằng.

Về phương pháp dùng dung dịch kiềm hay axit để trực tiếp cải tạo môi trường âm đạo, tiến sĩ Nguyễn Viết Tiến cho là hoàn toàn nhảm nhí, chẳng những không có tác dụng ǵ mà c̣n gây hại. Môi trường âm đạo ở mỗi người có độ pH đặc thù và nó đă ở mức hợp lư. Việc tác động theo cách trên có thể gây rối loạn, đồng thời nếu không đảm bảo vệ sinh sẽ gây viêm nhiễm, dẫn đến tắc ṿi trứng và vô sinh. Các bác sĩ sản phụ khoa vẫn luôn khuyến cáo phụ nữ không bao giờ thụt dung dịch vệ sinh vào sâu trong âm đạo.

Ông Tiến thừa nhận, việc chọn đúng ngày giờ "hành sự" có thể làm tăng xác suất sinh con theo ư muốn, nhưng không đáng kể, v́ việc sinh con trai hay gái do nhiều yếu tố quyết định. Mặt khác, rất nhiều quư ông chỉ có tinh trùng X hoặc Y, v́ vậy dù có quan hệ ngày nào th́ cũng chỉ "sinh con một bề" mà thôi.

Nhiều người đă áp dụng các biện pháp do sách chỉ dẫn và cũng sinh được đứa con có giới tính mong muốn. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, không thể khẳng định rằng đó là kết quả của chế độ ăn nhiều natri hay canxi hay của lịch "quan hệ". Ngay cả khi không làm ǵ cả, mỗi lần thụ thai đều có 50% xác suất sinh trai và 50% xác suất sinh gái, đấy là quy luật của tự nhiên nhằm duy tŕ sự cân bằng giới tính.

13 ông bố thích con trai mới có 1 người thích con gái

Trong khảo sát của VnExpress về quan niệm sinh con trai, con gái trên gần 2.900 nam giới, có đến 46% cho biết mong muốn của họ là có ít nhất một cậu ấm; trong khi số chỉ thích con gái là 3,5%. Gần 1/3 số tham gia cho là con ǵ cũng quư, số c̣n lại (18%) muốn có đủ cả nếp cả tẻ. 

Với nữ, trong gần 1.600 người tham gia khảo sát, số thích con trai cũng áp đảo số thích con gái (19% so với 6%). Tuy nhiên, khao khát "thằng cu chống gậy" ở phụ nữ không mạnh như đàn ông. Gần một nửa trong số họ không coi giới tính của con là quan trọng, hơn 1/4 thích cả nếp lẫn tẻ.  

Khảo sát trên cho thấy, chỉ 1/3 đàn ông và 1/2 số phụ nữ hài ḷng với giới tính của con trong mọi trường hợp (dù là sinh trai hay gái). Số c̣n lại đều có xu hướng thiên về một giới tính nào đó (chỉ muốn có con trai, con gái hoặc nếu đă có một con rồi th́ muốn đứa thứ hai có giới tính ngược lại cho đủ cả nếp lẫn tẻ). Điều này có nghĩa là họ có thể sẽ t́m cách chọn giới tính cho con nếu có cơ hội.

Thanh Nhàn

Làm sao để sinh con trai?

14:35:37, 18/03/2005

Hỏi: Em nghe nhiều người nói là thực hiện các phương pháp hướng dẫn sinh con theo ư muốn có kết quả tốt. Vậy cho em hỏi muốn sinh con trai th́ phải làm như thế nào và cách ăn uống ra sao? (Trần Thị Mỹ Tuyền)

Đáp: Qua nhiều theo dơi, thống kê, nghiên cứu, tác giả Linh Sơn có đề ra một số phương pháp cụ thể, có thể đạt tỷ lệ 96%. Các bạn có thể tham khảo và áp dụng. Để có con trai theo ư muốn:

1. Chồng dể dành tinh dịch trong 7-10 ngày (không giao hợp trước ngày trứng rụng 7-10 ngày) và chỉ giao hợp 1 lần sau ngày trứng rụng 1 ngày vào trước 3 giờ sáng (xác định ngày trứng rụng qua cặp nhiệt độ, que thử Ovustick, siêu âm canh noăn).

2. Giao hợp theo cách thông thường, chồng trên, vợ dưới, động tác nhẹ nhàng, tránh kích thích gây trứng rụng thêm đột xuất.

3. Xuất tinh sâu, khi xuất tinh cho đầu dương vật vào sâu tận cửa tử cung để tinh trùng Y nhanh chóng tiếp cận noăn.

4. Tinh thần tâm lư thoải mái, sức khoẻ 2 vợ chồng được chuẩn bị tốt, tránh dùng bia, rượu, thuốc lá và chất kích thích.

5. Xuất tinh xong vợ nằm ngửa, 2 chân co, với tư thế thoải mái, sau 2-3 giờ mới đi tắm rửa và dùng dội nuớc vào âm đạo.

Ngoài ra cần chế độ ăn uống đủ dinh dưỡng, không quá mặn cũng không quá nhạt, hạn chế bớt thức ăn giàu Canxi, Mg; bổ sung đầy đủ sinh tố nhóm B, E, kẽm. Không nên có thai khi vợ hoặc chồng đang bị mắc các cúm, sởi, nhiễm trùng…

BS Bạch Long

Mẹo sinh con theo ư muốn

 

 

Phương pháp sinh con tính theo chu kỳ kinh nguyệt kết hợp chế độ ăn kiêng có thể giúp thành công không nhỏ trong việc lựa chọn giới tính cho con theo ư muốn của các cặp vợ chồng. Tuy nhiên đây vẫn đang là vấn đề gây tranh căi trong y học.

Theo sinh lư của con người, việc sinh con trai hay con gái phụ thuộc vào loại tinh trùng của người chồng. Tất cả trứng của người phụ nữ đều chứa một nhiễm sắc thể giới tính X, trong khi nam giới có thể sinh ra hai loại tinh trùng khác nhau là loại mang nhiễm sắc thể giới tính X và loại mang nhiễm sắc thể giới tính Y.

 

Do vậy, nếu tinh trùng X thụ tinh với trứng (X-X) th́ sẽ sinh con gái, c̣n nếu tinh trùng Y thụ tinh với trứng (Y-X) th́ sẽ sinh con trai. Nói cách khác, sinh con trai hay con gái lệ thuộc vào người chồng hơn người vợ.

 

Tuy nhiên, phương pháp sinh con tính theo chu kỳ kinh nguyệt sẽ giúp thành công không nhỏ trong việc lựa chọn giới tính cho con theo ư muốn của các cặp vợ chồng.

 

Cụ thể, nếu muốn sinh con trai nên kiêng giao hợp nhiều trước ngày rụng trứng, giao hợp một lần vào thời điểm nghi ngờ rụng trứng.

 

C̣n nếu muốn sinh con gái th́ nên giao hợp mỗi ngày từ lúc sạch kinh và ngưng trước thời điểm dự đoán rụng trứng. Phương pháp này đă cho thấy khả năng thành công đạt 60-70%.

 

Để biết ngày rụng trứng, chị em phụ nữ nên đo nhiệt độ cơ thể 2-3 ṿng kinh. Mỗi buổi sáng khi thức dậy, c̣n nằm yên trên giường, lấy nhiệt kế ngậm vào dưới lưỡi trong 5 phút đo thân nhiệt.

 

Ghi lại nhiệt độ mỗi ngày trong một chu kỳ kinh nguyệt. Từ ngày có kinh thân nhiệt thấp, đến giữa kỳ kinh thân nhiệt bắt đầu cao hơn và giữ mức cao đó tới ngày có kinh của kỳ sau, lúc đó thân nhiệt bắt đầu thấp.

 

Ngày thân nhiệt tăng từ thấp lên cao (cuối nửa chu kỳ trước và đầu bán chu kỳ sau) là ngày trứng rụng. Hoặc đơn giản dễ tính hơn nhưng ít chính xác hơn là cách tính trước kỳ kinh 14 ngày là ngày rụng trứng. Ví dụ nếu ṿng kinh là 30 ngày th́ ngày rụng trứng là ngày thứ 16 (30-14 = 16).

 

Ngoài ra, chị em phụ nữ có thể kết hợp chế độ ăn kiêng. Chẳng hạn, nếu muốn sinh con trai th́ trước khi thụ thai 3 tháng chị em nên ăn chế độ nhiều muối mặn hơn b́nh thường, ăn thịt, cá, khoai tây, chuối và thực phẩm khô ướp muối, kiêng sữa, trứng, nước khoáng, cà chua, cà rốt...

 

Sau khi thụ thai th́ ăn trở lại b́nh thường. C̣n nếu muốn sinh con gái th́ chị em phụ nữ hăy ăn nhiều canxi (sữa), ít muối, ít kali...

 

Tuy nhiên, tỉ lệ thành công của các phương pháp sinh con theo ư muốn c̣n phụ thuộc vào nhiều yếu tố ngẫu nhiên.

 

V́ vậy, nếu có sai lệch, các cặp vợ chồng cũng đừng quá thất vọng, bởi những nỗi buồn chán do không được như ư sẽ làm ảnh hưởng tới việc nuôi dạy con cái và nảy sinh mâu thuẫn trong gia đ́nh.

 

Theo Thanh Niên

 

5. Hiện tượng thụ tinh của người

Từ âm đạo, chỉ cần vài phút là tinh trùng đi vào đến dạ con, sau 2-3 giờ đă đi hết ống dẫn trứng. Sau đó, chúng c̣n sống vài ngày nữa để đợi trứng rụng.

Trong số tinh trùng đang dùng hết sức ḿnh "lao tới" tới gặp trứng, có những tinh trùng "dại dột" cứ luẩn quẩn trong âm đạo và bị dịch toan ở đây giết chết. Rất nhiều tinh trùng lạc lối vào các nếp nhăn của niêm mạc dạ con, không t́m được đúng đường lên ống có trứng. Một nửa số c̣n lại đáng lẽ phải vào bên ống dẫn trứng rụng th́ lại ngờ nghệch sang ống bên kia một cách cầu may. Cuối cùng th́ chỉ c̣n vài chục đấu thủ chạy đúng đường, với 1 đấu thủ duy nhất được phép chui vào trứng. Thực ra, một ḿnh nó chẳng vượt qua được khó khăn này nếu không có sự hỗ trợ của hàng vạn, hàng triệu tinh trùng khác.

Chú tinh trùng may mắn tiết ra men hyalurodada để công phá màng trứng (men này hiện đă phân lập được, thường dùng để chữa vô sinh ở đàn ông do thiếu tinh trùng, giúp cho tinh trùng đầu tiên dễ dàng lọt vào trứng). Có người tính rằng ít nhất phải có 8 triệu tinh trùng mới tiết đủ số men cần thiết để làm việc đó. Bởi vậy, nếu có thể thực hiện sự thụ tinh th́ ban đầu ít ra phải có 80 triệu tinh trùng, trong đó 60% phải chuyển động khỏe.

Thực ra, có thể có vài ba tinh trùng lọt vào trứng nhưng việc thụ tinh đă dành cho con đầu tiên; những con khác tự tiêu hủy và trở thành chất dinh dưỡng cho trứng. Nhân của tinh trùng dịch lại gần nhân của trứng; cả hai đều dốc toàn bộ "của cải quư giá" của ḿnh (AND) ra góp vốn chung. Dưới kính hiển vi, người ta thấy nhân của chúng như tan ra, quyện vào nhau làm một; các NST khẩn trương sắp xếp thành từng cặp. Sau nửa giờ, tế bào trứng thụ tinh xong, với 23 cặp NST, đă đủ tư cách là một cơ thể mới. Lúc này, giới tính của thai đă được khẳng định, chưa có cách nào thay đổi được.

1. Những hiểu biết chung

Một trong những nguyện vọng chính đáng của các cặp vợ chồng là có cả con trai lẫn con gái. Đấy là nỗi băn khoăn không nhỏ của những gia đ́nh sinh con một bề. Những cặp vợ chồng chưa đạt ư muốn này thường phá vỡ kế hoạch sinh đẻ.

Mục tiêu của cuộc vận động hiện nay là mỗi cặp vợ chồng chỉ nên có từ 1 đến 2 con. Để thực hiện mục tiêu trên, đồng thời thỏa măn được yêu cầu chính đáng của nhiều gia đ́nh, các bạn đang trong diện sinh đẻ cần nắm vững và áp dụng phương pháp khoa học sinh con trai, con gái theo ư muốn, sinh con khỏe mạnh và tránh được hiện tượng thụ thai nhiều con khác trứng.

Về mặt di truyền học và y học, chủ động sinh con trai hay con gái có liên quan đến việc pḥng bệnh cho xă hội, giúp tránh được một số bệnh di truyền liên kết với giới tính như bệnh mù màu, bệnh máu không đông (thường chỉ nam giới mắc). Nếu người cha mắc bệnh, gene bệnh sẽ được truyền cho con gái. Nếu cô gái này sinh con trai th́ người con trai đó sẽ mắc bệnh. V́ vậy, trong các trường hợp như vậy, chỉ đẻ con gái là tốt nhất.

Như đă tŕnh bày, trứng có 22 nhiễm sắc thể thường và 1 nhiễm sắc thể giới tính X (mang tính gái). Tinh trùng có hai loại: Một loại có 22 NST thường và 1 NST giới tính X; một loại có 22 NST thường và 1 NST giới tính Y (mang tính trai). Và cơ thể thụ thai như sau:

X + X = XX (sinh con gái).

X + Y= XY (sinh con trai)

Vấn đề là làm thế nào để các cặp vợ chồng chủ động tạo ra được một trong hai cơ chế đó. Điều này đă làm cho nhiều nhà y học, di truyền học quan tâm trong vài thập kỷ qua. Sau khi đi sâu nghiên cứu nhiều vấn đề có liên quan đến tinh trùng và trứng của người cùng các điều kiện và hoàn cảnh thụ thai, họ đă rút ra những kết luận quan trọng và đề xuất những giải pháp có giá trị lư luận và thực tiễn. Trong vấn đề giới tính mong muốn, vai tṛ của tinh trùng có tính quyết định.

Qua nghiên cứu tính chất của hai loại tinh trùng, các nhà khoa học đă đề ra các phương pháp để tách chúng như sau:

- Phương pháp nhuộm máu: Bằng phương pháp nhuộm máu đặc biệt, người ta thấy có hai loại tinh trùng bắt mầu khác nhau. Số lượng 2 loại bằng nhau; suy ra cấu tạo số dân trong xă hội với số lượng trai, gái xấp xỉ nhau (có lệch nhau một ít, nữ nhiều hơn nam, do nhiều nguyên nhân).

- Phương pháp điện ly hoặc điện phân: Khi cho tinh dịch vào điện trường th́ tinh trùng Y bị hút về cực âm, tinh trùng X về cực dương. Người ta hứng lấy một trong hai loại đó và bơm vào tử cung của người phụ nữ vào thời điểm thích hợp, đạt tỷ lệ thành công 80-90%. Phương pháp này phức tạp, khó áp dụng, có thể dẫn đến dị dạng bẩm sinh ở thai nhi.

- Phương pháp ly tâm: Dựa vào các tính chất của hai loại tinh trùng (tinh trùng Y bé, đầu tṛn, trọng lượng riêng là 1,07; tinh trùng X to, đầu bầu dục, trọng lượng riêng là 1,17), người ta đă tách chúng bằng phương pháp ly tâm. Gần đây, một nhóm bác sĩ Nhật đang làm theo phương pháp này. Tỷ lệ thành công cao. Tuy nhiên, phương pháp này đ̣i hỏi kỹ thuật cao, khó áp dụng rộng răi.

- Thực hiện thụ tinh bên ngoài, xác định được giới tính rồi cấy vào tử cung để dưỡng thai.

Các phương pháp trên phức tạp, phải sử dụng kỹ thuật cao, không tự nhiên, khó phổ cập, nhất là ở nước ta và các nước đang phát triển. Hơn nữa, chúng dễ gây ra t́nh trạng thai không b́nh thường.

Kẽm và chuyện “chăn gối”

Một số cặp vợ chồng t́nh cảm, ân ái vốn nồng nàn, song đột nhiên luôn tranh căi nhau v́ những chuyện vặt vănh, thậm chí sống riêng, và tệ hơn là nghi bạn đời của ḿnh đă có “kẻ thứ 3”… Khi đó, nếu kiểm tra sức khỏe của họ, có thể t́m ra đáp án chính xác: Thiếu kẽm và sắt, chính chúng là kẻ “phá bĩnh” chuyện “gối chăn”. Có một số phụ nữ trung niên, do kinh nguyệt rối loạn hoặc trĩ xuất huyết, lại thêm sử dụng viên tránh thai và kém ăn… có thể làm thời gian hành kinh kéo dài, lượng kinh nguyệt tăng nhiều, chu kỳ rút ngắn, làm mất đi lượng lớn sắt, dễ phát sinh hiện tượng thiếu sắt. Thiếu sắt có thể ảnh hưởng tới quá tŕnh tạo máu, dẫn tới thiếu máu. Làm cơ thể mệt mỏi, dễ cáu gắt, tâm lư, t́nh cảm không ổn định.

Cũng như vậy, kẽm tham gia vào hoạt động của men, thiếu kẽm có thể ảnh hưởng tới chức năng giới tính, dẫn tới tính dục giảm, ảnh hưởng đến đời sống t́nh dục của vợ chồng. Ngoài ra ăn đường quá nhiều, uống nhiều rượu cũng làm tăng tiêu hao kẽm trong cơ thể.

Bổ sung kẽm cho cơ thể

 

Km có nhiu trong hi sn

Muốn đảm bảo cho cơ thể có đủ kẽm, nên điều chỉnh việc ăn uống, sinh hoạt điều độ. Kẽm có nhiều trong các loại thịt động vật, trứng, trai, ṣ, lạc, đào, cà rốt, tiểu mạch, bánh ḿ bột thô, khoai tây… Các nhà khoa học đă t́m ra trong tuyến tiền liệt cơ thể người, có chứa một chất gọi là nhân kháng khuẩn của tuyến tiền liệt. Đó là một loại hợp chất của kẽm bổ sung.

Kẽm làm tăng hàm lượng của nhân kháng khuẩn, đó là một phương pháp trị liệu tốt, từ gốc. Tuy nhiều bác sĩ muốn thông qua uống kẽm sunfat, hoặc kẽm gluconat… để làm tăng hàm lượng nguyên tố kẽm trong tuyến tiền liệt, nhưng thời gian dùng thuốc rất dài mà hiệu quả trị liệu cũng không lư tưởng. Vậy làm thế nào mới làm tăng hàm lượng kẽm nguyên tố trong tuyến tiền liệt? Theo kinh nghiệm của một bệnh viện ở Bắc Kinh (Trung Quốc), áp dụng phương pháp mới là áp dụng ḍng điện một chiều dẫn ion kẽm vào trong trực tràng. Phương pháp trị liệu mới này là sau khi làm xong việc, dùng ḍng điện một chiều, dẫn ion kẽm vào trong trực tràng, th́ tiếp sau lại tiến hành tiếp trị liệu phối hợp bởi việc dẫn chất kháng sinh vào trong trực tràng và lư trị liệu có hiệu quả tương đối tốt. Qua khảo sát một số người, sau 20 lần trị liệu, hàm lượng kẽm trong tinh dịch tăng lên rất nhanh, nhiều bệnh nhân đều thuyên giảm. Do sự tăng lên của nhân kháng khuẩn nội nguồn, tỷ lệ phát bệnh sau điều trị cũng tương đối thấp.

Thông qua việc dẫn ion kẽm vào trực tràng nhờ ḍng điện một chiều, c̣n có thể trị liệu bệnh bất dục nam tính do nguyên tố kẽm gây ra.

Kẽm và tuyến sinh thực

Kẽm là một nguyên tố vi lượng cũng là chất khoáng. Cơ thể không thể thiếu kẽm - cũng như với vitamin vậy, đó là chất quan trọng đảm bảo sức khỏe tốt cho con người. Một người ăn thức ăn thiếu kẽm trong thời gian dài th́ sẽ sinh bệnh. Theo điều tra, ở Cai-rô (Ai Cập) và một số vùng ở Châu Phi, do trong thức ăn phổ biến thiếu kẽm nên bộ phận sinh thực phát dục không b́nh thường, ḷng ham muốn về t́nh dục thấp, một số phụ nữ c̣n không thể mang thai.

[Sa]

Kẽm và tuyến tiền liệt

Quan hệ giữa kẽm và tuyến tiền liệt là cực kỳ mật thiết. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học th́ trong tuyến tiền liệt mạnh khỏe và trong dịch của tuyến tiền liệt tiết ra đều chứa rất nhiều kẽm. Hàm lượng kẽm ở tuyến tiền liệt là nhiều nhất so với các tuyến khác. Càng quan trọng hơn là phát hiện thấy “thành phần kẽm trong các tuyến bị bệnh lư ác tính th́ giảm xuống”. Có thể thấy, sự mạnh khỏe của tuyến tiền liệt và hàm lượng kẽm trong hệ thống của nó có quan hệ mật thiết.

Tiến sĩ J. Mayer - giáo sư dinh dưỡng học Đại học Harvard (Mỹ) và TS. Andre Voisin - nhà dinh dưỡng học nổi tiếng của Pháp, đă chỉ ra rằng hàm lượng nguyên tố kẽm có thể ảnh hưởng tới sự phát dục của khí quan (bộ phận) sinh thực, khả năng t́nh dục (giới tính) và chi phối trạng thái hoạt động của tuyến tiền liệt. TS. J. Mayer c̣n cho biết, kẽm có liên hệ tương đối với khả năng t́nh dục, giới tính của con người, thiếu kẽm sẽ dẫn tới chức năng về giới tính thất thường, số lượng tinh trùng sẽ giảm; Ở phụ nữ cũng làm giảm dục tính. TS. Andre Voisin c̣n cho biết, kẽm có tác dụng bảo vệ đối với tổ chức cơ thể. Hàm lượng kẽm của tuyến tiền liệt nếu giảm 35% so với hàm lượng b́nh thường, sẽ bị ph́ đại nhẹ tuyến tiền liệt, nếu giảm 38% sẽ dẫn tới viêm tuyến tiền liệt mạn tính, giảm 66% sẽ phát triển thành ung thư.

[Sa]

Kẽm và chuyện “chăn gối”

Một số cặp vợ chồng t́nh cảm, ân ái vốn nồng nàn, song đột nhiên luôn tranh căi nhau v́ những chuyện vặt vănh, thậm chí sống riêng, và tệ hơn là nghi bạn đời của ḿnh đă có “kẻ thứ 3”… Khi đó, nếu kiểm tra sức khỏe của họ, có thể t́m ra đáp án chính xác: Thiếu kẽm và sắt, chính chúng là kẻ “phá bĩnh” chuyện “gối chăn”. Có một số phụ nữ trung niên, do kinh nguyệt rối loạn hoặc trĩ xuất huyết, lại thêm sử dụng viên tránh thai và kém ăn… có thể làm thời gian hành kinh kéo dài, lượng kinh nguyệt tăng nhiều, chu kỳ rút ngắn, làm mất đi lượng lớn sắt, dễ phát sinh hiện tượng thiếu sắt. Thiếu sắt có thể ảnh hưởng tới quá tŕnh tạo máu, dẫn tới thiếu máu. Làm cơ thể mệt mỏi, dễ cáu gắt, tâm lư, t́nh cảm không ổn định.

Cũng như vậy, kẽm tham gia vào hoạt động của men, thiếu kẽm có thể ảnh hưởng tới chức năng giới tính, dẫn tới tính dục giảm, ảnh hưởng đến đời sống t́nh dục của vợ chồng. Ngoài ra ăn đường quá nhiều, uống nhiều rượu cũng làm tăng tiêu hao kẽm trong cơ thể.